Được mời diễn thuyết nhưng diễn giả có thái độ “thượng đẳng” liên tiếp cướp lời không cho cho đặt câu hỏi, CĐM cạn lời: “nói hay vậy thế kinh doanh lời lãi thế nào rồi”

Phong cách diễn thuyết như ‘bố đời’ với cách xưng hô ‘mày – tao’ và những câu nói như ‘đốp’ vào mặt người nghe khiến ai xem xong đoạn clip cũng khó có thể hiểu được, tại sao một người bỗ bã như vậy lại được mời tới diễn thuyết về kinh tế tài chính, dạy người khác cách làm giàu?

Theo đó, đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội Tiktok mới đây đã thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng mạng với nhiều bình luận tranh cãi, phần lớn mọi người đều không đồng tình với thái độ và lời lẽ của vị diễn giả này.

Cụ thể, trong đoạn clip khi bắt đầu phần đặt câu hỏi, một nam thanh niên đã được chọn trong số rất nhiều người ngồi bên dưới để đặt câu hỏi cho vị diễn giả, và có vẻ buổi diễn thuyết diễn ra trong không khí khá căng thẳng nên khi mở đầu, anh chàng này đã có một câu nói ‘chạm đúng ngòi’ của vị diễn giả phía trên khi nói: “Em xin phép được có câu hỏi để thay đổi không khí hội trường một chút ạ, nãy giờ nghe có vẻ nặng nề quá…”

(Ảnh: Tổng hợp)

Nhưng ngay khi đó, vị diễn giả lập tức ngắt lời bằng giọng điệu khá khó chịu: ” Không nặng nề, nếu mày nặng nề mày đi về. Đây là trí tuệ, là công sức của tao. Một thằng vừa hiểu về luật pháp, về marketing lại còn hiểu về tài chính mới có thể đứng đây giảng cho mày về những điều này.” Thấy có vẻ bản thân đã khiến vị diễn giả hiểu nhầm nên anh chàng đã rất khiêm tốn và vui vẻ xin lỗi. Nhưng một lần nữa, còn chưa kịp đặt ‘dấu chấm’ cho câu nói, thanh niên xấu số lại một lần nữa bị ngắt lời bằng thái độ trịch thượng “lỗi cái gì mà lỗi, mày có hiểu cái điều tao nói không?”.

(Ảnh: Tổng hợp)

Có vẻ anh chàng khá bối rối khi bị người khác cư xử thiếu tôn trọng như vậy nên vừa thành thực vừa mang chút cục mịch đáp lại rằng bản thân chỉ hơi hiểu thôi. Và một phát ‘vả’ thứ 3 tới từ vị trí người diễn giả lại ập xuống, ông này khẳng định: “Hơi hiểu là tốt, lời khuyên cho mày là đừng đi kinh doanh nữa.”

(Ảnh: Tổng hợp)

Khi anh chàng còn chưa hết ngỡ ngàng và vẫn cố giải thích về việc mình chỉ đơn giản là muốn đặt ra một câu hỏi cho cả bài diễn thuyết mà ai nghe cũng lờ mờ, mơ hồ thì thêm một lần nữa, ông diễn giả tiếp tục ngắt lời anh chàng với một đống lý thuyết không rõ thống kê từ đâu ra rằng chỉ có 48% người dân Việt Nam hiểu những gì ông ta nói, và có một nửa hội trường này không hiểu những gì ông ta nói là chuyện hoàn toàn bình thường.

(Ảnh: Tổng hợp)

Tiếp đó, như để khẳng định vị thế của mình trong kinh doanh, vị diễn giả tiếp tục đưa ra số liệu rằng có tới 80% chủ doanh nghiệp giàu hiểu điều này, doanh nghiệp hạng ‘gà’ thì khoảng 60% trong số họ hiểu được, còn doanh nghiệp thất bại thì 70% không hiểu… Đoạn clip kết thúc ở đây nên chưa rõ sau đó vị học viên kia có được đặt câu hỏi với diễn giả không hay cứ liên tiếp bị phủ đầu bằng những câu nói đậm mùi ‘thượng đẳng’ như vậy cho tới khi phải ngồi xuống thì thôi.

(Ảnh: Tổng hợp)

Trước đoạn clip dở khóc dở cười này, người xem ai cũng có chung một quan điểm rằng nam học viên giơ tay xin đặt câu hỏi và có thái độ từ đầu tới cuối đều vô cùng từ tốn, lễ phép. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ để anh chàng xứng đáng nhận được sự tôn trọng của đối phương, đặc biệt là khi đứng ở vị trí trên đó lại là một diễn giả có tiếng.

Theo thông tin ban đầu, vị diễn giả này là một luật sư, diễn giả khá có tiếng trong ngành luật – ông Phạm Thành Long, người được giới thiệu là đã có 20 năm kinh nghiệm tư vấn luật kinh doanh và sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp, đã từng được vinh danh trong top 5 luật sự của năm và là một doanh nhân được giải thưởng Doanh nhân Sao vàng Đất Việt…

(Ảnh: Tổng hợp)

Nhưng có vẻ vị doanh nhân này chỉ giỏi về những thứ ông ta cho là hơn người trong kinh doanh, tài chính và luật pháp chứ không được học nhiều về cách ứng xử sao cho tôn trọng người khác và khiến người khác tôn trọng chính mình. Vì thế mới có cách cư xử như một kẻ du côn, thiếu học thức như vậy với người đang mong muốn được trao đổi, học hỏi từ mình.

Dưới bình luận, rất nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc với thái độ của ông này:

“Diễn giả mà làm như bố người ta hay gì, mày tao nghe đã thấy khó chịu.”

“Không biết năm ông kiếm ra được mấy nghìn tỉ mà sao nói phét to thế, hẳn là khuyên người ta đừng kinh doanh nữa.”

“Thái độ quá khó chịu, chắc chú mới ‘tới tháng’ nên vậy.”

“Cư xử thiếu văn minh thế này mà cũng được mời làm diễn giả, nghe sặc mùi đa cấp, tôi mà là người ngồi dưới tôi đứng lên đi về chứ mất thời gian tiền bạc nghe ông này nói đúng là lãng phí cuộc đời.”

Tổng hợp

An An / Thongtinmoi24.com