Xót xa phận làm dâu trưởng, bầu 7 tháng vẫn phải rửa cả đống bát

Mặc dù đang mang thai đứa con đầu lòng được 7 tháng nhưng vì trọng trách của người làm dâu trưởng, Thảo vẫn phải đội nắng ngồi rửa đống bát đũa khiến chồng xót xa vô cùng.

Mới đây, câu chuyện làm dâu trưởng của một cô gái tên Thảo khi được đăng tải lên mạng xã hội đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng và làm bùng nổ những tranh cãi dữ dội.

Theo đó, Thảo năm nay 29 tuổi và cưới Nam đã được 2 năm. Vì Nam là con trưởng nên cô cũng trở thành dâu trưởng nhà họ Lý. Trước khi cưới, mẹ Nam đã căn dặn: “Nhà mình là trưởng họ, con lại là dâu trưởng nên phải biết làm gương, cư xử cho đúng mực. Cả năm nhà mới có 7 – 8 cái giỗ thôi, cũng không nhiều nhặn gì, con liệu mà làm miễn sao đừng để bố mẹ mất mặt”.

Xót xa phận làm dâu trưởng, bầu 7 tháng vẫn phải rửa cả đống bát - Ảnh 1
Trước khi cưới, Thảo đã được mẹ chồng căn dặn rõ ràng về trách nhiệm của dâu trưởng.

Mặc dù sinh sống ở thành phố nhưng chưa một đám giỗ hay dịp lễ, tết nào vợ chồng Thảo vắng mặt. Vì trách nhiệm của người làm dâu trưởng nên lần nào cô cũng phải xin nghỉ làm để về quê, đến nỗi cứ gặp sếp là ngại.

Nay Thảo đang mang thai con đầu lòng được 7 tháng. Suốt thời gian ốm nghén, cô và chồng vẫn phải bắt xe vượt đường xa gần 100km về quê không sót bất cứ dịp nào.

Mới đây, nhà chồng cô có giỗ. Mặc dù Nam thương vợ nói ở trên thành phố cũng được, vậy nhưng mẹ chồng vẫn gọi điện bắt cô phải về.

Cả hai khăn gói về quê từ thứ 6. Mang bầu 7 tháng vô cùng mệt mỏi nhưng sáng thứ 7 Thảo vẫn phải dậy sớm cùng mẹ đi chợ rồi một mình nấu chục mâm cỗ. Các cô em họ sang cũng chỉ giúp qua loa rồi viện cớ chăm con nhỏ, việc gì cũng đến tay khiến Thảo rất mệt mỏi, vậy nhưng nhà chồng coi chuyện đó là chuyện hiển nhiên, dâu trưởng nào cũng phải làm.

Xót xa phận làm dâu trưởng, bầu 7 tháng vẫn phải rửa cả đống bát - Ảnh 2
Mặc dù đang mang bầu 7 tháng nhưng Thảo vẫn phải vật lộn với đống bát đũa vô cùng mệt mỏi. Ảnh minh họa

Chờ mãi họ hàng mới đông đủ để ăn, thế nhưng mâm các chú các bác thì chén rượu chén chè ê a, mâm các bà thì còn ngồi buôn hết chuyện nọ đến chuyện kia mãi không xong để dọn dẹp. Đến khi tiệc tàn, mọi người ai cũng xin phép về sớm, số còn lại cùng nhau lên nhà uống nước, cuối cùng cũng chỉ còn người con dâu trưởng là Thảo một mình dọn dẹp. Mẹ chồng chỉ tay ra đống bát đũa nằm chỏng chơ ngoài giếng, kêu Thảo đội nón ra rửa khiến cô uất ức đến phát khóc.

Nam thương vợ vất vả bèn ra phụ giúp, thấy vậy các cô, các thím với mấy đứa em cũng tức tốc chạy ra làm nhưng cũng chỉ nháo nhào 1 lúc rồi lại chỉ còn mỗi mình Thảo vật lộn nốt với đồng đồ ngổn ngang.

Có thím bên chồng còn nói với Thảo: “Ngày xưa các cụ bầu đến giờ đẻ rồi còn cố mà gặt nốt ruộng lúa, rồi đổ nốt chum nước đến khi vỡ ối mới chịu ngừng, vợ chồng mày là trưởng sau này của cải về hết chúng mày, làm có tí thôi mà cũng phải nhăn nhó.”

Xót xa phận làm dâu trưởng, bầu 7 tháng vẫn phải rửa cả đống bát - Ảnh 3
Làm dâu trưởng khổ 1 tí, sau này của cải về tay hết. Vậy nhưng chẳng cô gái nào muốn thế cả.

Nghe vậy, nàng dâu trưởng chỉ biết ngậm ngùi nghĩ trong lòng: Nếu có kiếp sau Thảo thề không bao giờ lấy chồng là con trưởng nữa.
Câu chuyện ngay sau khi được đăng tải đã nhận được sự chú ý lớn từ cư dân mạng. Đa phần mọi người đều thương cảm cho số phận làm dâu, đặc biệt là “làm dâu trưởng” của những người phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng cho rằng, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, không phải cứ làm dâu trưởng là phải vất vả như vậy, đặc biệt là trong miền Nam, làm dâu rất sướng.
– Thương quá, bầu bí vượt mặt vẫn phải làm thế này.
– Đọc xong không dám lấy chồng nữa.
– Thời đại nào rồi, nhà có việc nên đặt cỗ cho đỡ vất vả.
– Chắc chỉ còn ngoài miền Bắc thôi chứ miền Nam chưa thấy bao giờ.
Tổng hợp

Nguồn: https://webtintuc.com/xot-xa-phan-lam-dau-truong-bau-7-thang-van-phai-rua-ca-dong-bat-484161.html